Ghế đan và câu chuyện của nghệ nhân đan dây

lượt xem

Nhắc đến việc những chiếc ghế đan được tạo ra như thế nào hẵng ai cũng đều nghĩ rằng ghế được đan bởi những nghệ nhân đan lành nghề và có tình yêu với nghề. Thực tế có thể khác nhiều so với những gì bạn nghĩ.

Nói về Bàn ghế đan mây, hay đan dây dù đều là những sản phẩm công phu. Sản phẩm mang tính chất thủ công gần như 100% ngoài phần khung được làm bằng máy hoặc bằng thủ công do điều kiện khó khăn của hầu hết doanh nghiệp làm đồ nội ngoại thất ở Việt Nam.

Các thợ đan hầu hết là những người làm công ăn lương, thu nhập thấp và đều có hoàn cảnh giả đình khó khăn. Nguồn đan hầu hết sẽ tập trung vào 2 vùng chính đó là trại giam và các tổ hợp đan của các khu vực tỉnh nghèo nơi mà người đan hầu như chỉ làm nông nghiệp.

Các sản phẩm đan được làm bằng tay nên rất được ưa chuộng tại phương tây, ở các nước châu Á cũng dùng nhiều đa phần là quán cafe, nhà hàng, resort… Các mẫu bàn ghế đan mây, đan dây dù được thay đổi liên tục theo mỗi năm đòi hỏi người làm ra nó cần sự thuần thục trong sản xuất.

Người nghệ nhân đan ghế có thật sự yêu công việc của họ?

Trừ những người lãnh công việc này hầu hết mọi người đan đều không quá yêu thích công việc này phần vì công việc đòi hỏi sự tỉ mẫn, tay sẽ chai sạn qua quá trình làm. Nhưng với nguồn thu nhập ít ỏi sẽ là nguồn động lực thúc đẩy họ làm việc. Trong các người thợ đan dây cho bàn ghế có một thành phần rất lớn là người tù ở các trại giam. Nơi mà những tù nhân không có nhiều sự lựa chọn ngoài công việc đan bàn ghế và có một thu nhập nhất định.

Sản xuất bàn ghế có nhiều mặt trái của nó nhưng đó là nguồn thu nhập cho những người cần tiền cho gia đình và cũng là một nghề mà những người giỏi có thể kiếm tiền nhiều trong ngành này. Với những người nông dân thì khoản tiền từ việc đan lát dây mang lại một thu nhập cực kỳ quý giá.

Người đan dây thành những chiếc ghế tuyệt đẹp đó không hẵng đã yêu thích công việc đó nhưng họ cần nó. Và họ hạnh phúc khi thấy giá trị của bản thân đem lại cái đẹp cho mọi người.